Ứng dụng của công nghệ Plasma trong thực tiễn Với những ưu điểm vừa nêu trên cùng tính ứng dụng lớn, công nghệ Plasma được sử dụng trong các lĩnh vực sau:
1. Trong lĩnh vực y tế
Công nghệ Plasma được sử dụng trong việc điều trị các vết thương cấp tính và mãn tính
Công nghệ Plasma được sử dụng trong việc điều trị các vết thương cấp tính như vết mổ, bỏng, vết thương mới hoặc vết thương mãn tính như loét do tì đè, loét đái tháo đường,… Trong da liễu, công nghệ Plasma còn được dùng để điều trị các vết nấm, chàm, trị mụn trứng cá, thẩm mỹ, làm đẹp,…
Bên cạnh đó, tia plasma còn được ứng dụng để làm lành các vết thương. Tại nhiều nước tiên tiến như Đức, Nhật Bản, Pháp, Mỹ,…, thiết bị plasma lạnh có thể vượt qua các thử nghiệm lâm sàng và được hội đồng đạo đức cho phép được sử dụng trực tiếp lên con người. Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều công bố khoa học đã chứng minh được việc tia plasma lạnh có thể làm lành vết thương nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ. Chính vì vậy, Plasma lạnh được xem là một kỹ thuật mới trong việc điều trị vết thương.
Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện trong nước đã ứng dụng công nghệ Plasma để điều trị vết thương hở như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.Hồ Chí Minh,…
2. Trong lĩnh vực thực phẩm
Để khử trùng bề mặt cho các loại trái cây, gia vị, hạt…. người ta thường dùng nhiệt độ, hóa chất và các loại khí như ethylene oxide hoặc hydrogen peroxide. Mặc dù phương pháp này khá hiệu quả nhưng nó thường ảnh hưởng tiêu cực đến thực phẩm hoặc để lại dư lượng hóa chất sau quá trình xử lý.
Với công nghệ Plasma lạnh, các sản phẩm này sẽ được khử trùng mà không phải chịu những ảnh hưởng xấu đến đặc điểm chính và dinh dưỡng. Các ion trong Plasma lạnh có thể xâm nhập vào các khe hở của những cơ quan có hình dạng phức tạp. Nhờ đó, công nghệ Plasma lạnh có thể xử lý các mối nguy hại của việc hình thành màng sinh học trên bề mặt thực phẩm. Không chỉ vậy, Plasma khí còn có thể được sử dụng để loại bỏ các chất gây dị ứng trên bề mặt của thiết bị chế biến thực phẩm.
3. Trong lĩnh vực sản xuất
Mục đích của bao bì là bảo vệ thực phẩm khỏi các tác động xâm nhiễm gây hư hỏng từ bên ngoài trong quá trình lưu trữ, phân phối. Nếu không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, những bao bì này có thể bị nhiễm vi sinh vật.
Để khử trùng bao bì thực phẩm, công nghệ Plasma lạnh đã được ứng dụng. Ở nhiệt độ thấp, Plasma lạnh giúp xử lý nhanh và an toàn các vật liệu như nắp đậy, chai lọ nhựa,… mà không gây ảnh hưởng xấu đến các tính chất vật liệu cũng như không để lại dư lượng.
4. Ứng dụng trong chăn nuôi gia súc gia cầm
Plasma ngăn chặn sự biến dạng của Virus. Có khả năng khử khuẩn lên đến 99,9%. Nếu áp dụng cho các trang trại sẽ giảm các bệnh cho vật nuôi, tăng năng suất từ 10 – 15%
GIẢM 90% CÁC LOẠI KHÍ PHÁT SINH MÙI GỒM: HYDRO SULFUA (H2S), AMONIAC (NH3), Methanethiol (còn được gọi là methyl mercaptan – CH4S), DUNG MÔI HỮU CƠ VOCs
5. Xử lý nước thải bằng công nghệ plasma
Xử lý nước thải bằng công nghệ plasma
Hiện nay, công nghệ Plasma được ứng dụng khá phổ biến trong quá trình xử lý nước thải. Điện trường Plasma lạnh sẽ tạo ra electron tự do và các ion kết hợp với các tia UV, điện từ ở mức 10 – 40kV/cm sẽ tiêu diệt các vi khuẩn cùng những tác nhân gây ô nhiễm trong nước thải một cách triệt để.
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm đã và đang ứng dụng thành công công nghệ Plasma vào trong quy trình xử lý nước thải.